Nhà máy thông minh

Nhà máy thông minh là tầm nhìn của chúng tôi cho tương


Tại sao giải pháp nhà máy thông minh smart factory giữ vai trò quan trọng trong sản xuất?

Cuộc cách mạng 4.0 đã mang đến nhiều sự đổi thay cho xã hội & doanh nghiệp, trong đó nhà máy thông minh – Smart Factory lại là xu hướng tất yếu của ngành công nghiệp 4.0.

Đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp và xí nghiệp sản xuất nhờ những lợi ích vượt trội sau:

Smart Factory tối ưu chi phí quản lý nhờ khả năng giám sát từ xa.

Giải pháp nhà máy thông minh Smart Factory cung cấp khả năng hiển thị các trạng thái hoạt động của các thành phần máy bao gồm lịch sử và thời gian thực cho phép các quản lý nhà máy có thể kiểm soát.

Và theo dõi các hoạt động của hệ thống từ xa một cách nhanh chóng, nắm bắt các vấn đề tồn đọng để đưa ra phương án giải quyết kịp thời trước khi vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Có thể ảnh hưởng đến hoạt động vận hành của máy móc thiết bị và giảm năng suất sản xuất.
 
Nhờ sự tham gia của nhà máy thông minh cùng các thiết bị máy móc tiên tiến hiện đại.

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí quản lý và chi phí nhân sự (điều này không đồng nghĩa với việc cắt giảm hoàn toàn yếu tố con người mà thay vì thực hiện các công việc thủ công.

Con người sẽ chuyển sang thực hiện các công việc phức tạp hơn mà máy móc không thể xử lý được như theo dõi, giám sát, điều chỉnh và đưa ra quyết định).

Doanh nghiệp sẽ cần đến ít nhân sự hơn để vận hành hoạt động của nhà máy.

Tối ưu về năng lực, năng suất nhờ tối ưu quy trình.

Nhà máy thông minh tạo ra sự giao tiếp liền mạch giữa các máy móc thiết bị và con người. Chính sự liên kết này đã giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quá trình xử lý dữ liệu, nhờ đó làm gia tăng thêm hiệu quả và năng suất sản xuất.

Con người sẽ không cần thiết phải tham gia toàn bộ vào quá trình sản xuất mà chỉ cần tham gia ở một số công đoạn nhất định, điều này sẽ giúp giải phóng thời gian của con người, có thể đầu tư thời gian vào các công việc mang tính quyết định.

Giảm thiểu tối đa lỗi trong quá trình sản xuất nhờ khả năng lập kế hoạch bảo trì.

Hệ thống Smart Factory hỗ trợ lập kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì máy móc thiết bị, cảnh báo tự động giúp con người không bị quên việc.

Nhờ kế hoạch bảo trì bảo dưỡng được tiến hành đúng hạn, doanh nghiệp sẽ giảm được thời gian ngừng máy, hạn chế các lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất đến từ sự trục trặc của máy móc thiết bị.

Nhà máy thông minh 
Ngoài ra, nhà máy thông minh có khả năng phát triển và cải tiến để phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của doanh nghiệp, nhà máy.
5 đặc điểm nổi bật của giải pháp nhà máy thông minh Smart Factory

    Chủ động (Proactive): giải pháp Smart Factory có khả năng thích nghi và đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của thị trường. Giải pháp này hỗ trợ con người kiểm soát máy móc & thiết bị sản xuất tốt hơn; theo dõi và số hóa các hoạt động để nâng cao hiệu quả sản xuất và xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh.
    Linh hoạt (Agile): Doanh nghiệp có thể chủ động phát triển hệ thống sản xuất thông minh của mình theo nhu cầu của thị trường, mở rộng sang thị trường mới linh hoạt.
    Kết nối (Connected): Smart Factory có khả năng kết nối toàn bộ các máy móc một cách thông minh; giúp doanh nghiệp tạo ra mạng lưới cung ứng hiệu quả hơn.
    Minh bạch (Transparent): Mạng lưới thu thập dữ liệu thông minh giúp doanh nghiệp có được cơ sở dữ liệu để đưa ra các quyết định chính xác hơn.
    Tối ưu (Optimized): Mô hình nhà máy thông minh giúp con người không cần can thiệp quá nhiều vào hệ thống sản xuất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả như nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động, tăng tính linh hoạt và hoạt động tối ưu, sản xuất tự động hóa giúp con người làm việc an toàn, phòng ngừa rủi ro, tiết kiệm và tối ưu chi phí.

Cấu trúc chính của Smart Factory.

Cấu trúc phổ biến của một mô hình nhà máy thông minh bao gồm:

    Máy móc và hệ thống tự động hóa trong nhà máy.
    Robots và hệ thống xếp hàng tự động.
    Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
    Mọi thiết bị được kết nối đồng nhất – Internet of Things (IoT).
    Dữ liệu lớn (Big Data).

Điều kiện để xây dựng mô hình nhà máy thông minh.
 
Mặc dù giải pháp nhà máy thông minh hứa hẹn đem đến cho doanh nghiệp sản xuất nhiều đổi thay tích cực, tuy nhiên điều kiện để xây dựng mô hình nhà máy thông minh lại không phải dễ dàng, đặc biệt là tại Việt Nam.
 
Để xây dựng nhà máy thông minh, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ bản sau:

Cập nhật và đưa tự động hóa vào ứng dụng trong sản xuất.

Nếu doanh nghiệp không đáp ứng được điều kiện này, việc triển khai giải pháp nhà máy thông minh Smart Factory xác định đã thất bại ngay từ trong trứng nước.

Để ứng dụng tự động hóa vào quá trình sản xuất, nhà máy cần nhanh chóng cập nhật các thành tựu của cách mạng 4.0 gồm hệ thống mạng vật lý, IoT, AI, ...

Đây là những yếu tố then chốt, tạo tiền đề cho việc xây dựng nhà máy thông minh thành công.

Việc ứng dụng tự động hóa vào sản xuất có thể được tiến hành linh hoạt ở từng lĩnh vực sản xuất khác nhau, vì mỗi lĩnh vực sản xuất lại sở hữu những đặc thù riêng.

Vì vậy, doanh nghiệp cần dành thời gian tìm hiểu kỹ các thông tin về tự động hóa thuộc lĩnh vực đó để đưa tự động hóa vào ứng dụng hiệu quả.

Con người

Do điều kiện tiên quyết để xây dựng mô hình nhà máy thông minh Smart Factory là đưa tự động hóa vào ứng dụng.

Chính vì vậy, việc này đòi hỏi người sử dụng cần có một trình độ hiểu biết nhất định về công nghệ, tự động hóa để có thể điều khiển thiết bị và đảm nhận các công việc phức tạp mà máy móc chưa thể tự xử lý được.

Sau khi đưa hệ thống tự động hóa vào ứng dụng, vai trò của con người sẽ được dịch chuyển từ lao động thủ công sang công việc kiểm soát, phân tích và đưa ra quyết định.

Chính vì vậy, các kỹ năng quan sát, tổng hợp, phân tích đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này.
 
Nhiều người cho rằng, một khi đã tiến tới trình độ tự động hóa nhà máy, triển khai thành công nhà máy thông minh thì sẽ không cần đến sự tham gia của con người nữa.

Tuy nhiên, công nghệ dù có tiên tiến hiện đại đến đâu thì vẫn cần sự can thiệp của con người.

Vai trò của con người lúc này chủ yếu tập trung vào các công việc như xử lý dữ liệu, thiết lập các lệnh và điều khiển máy móc.

Có thể nói, với mô hình nhà máy thông minh thì vai trò của con người và công nghệ là ngang hàng nhau, hỗ trợ nhau để hình thành một quy trình tự động thông minh, chuẩn hóa và hoạt động hiệu quả.

Những nhân tố ảnh hưởng đến giải pháp nhà máy thông minh.

Tài chính
Đây là yếu tố đầu tiên được kể đến và cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành bại của quá trình triển khai nhà máy thông minh Smart Factory.

Để xây dựng nhà máy thông minh, doanh nghiệp cần lên một lộ trình dài hơi. Trên con đường đến với sự thành công, doanh nghiệp có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn không thể lường trước được.
Để ứng dụng tự động hóa vào nhà máy, doanh nghiệp cũng sẽ cần một nguồn kinh phí lớn.

Nếu nguồn tài chính của doanh nghiệp không mạnh, việc triển khai nhà máy thông minh dường như chắc chắn có thể biết trước kết quả thất bại.

Bên cạnh nguồn tài chính dồi dào, doanh nghiệp cần xây dựng một kế hoạch tài chính chi tiết, đồng thời dự trù tối đa các khó khăn và chuẩn bị nguồn ngân sách dự phòng.

Chính vì tài chính đóng vai trò quan trọng trong quá trình triển khai nhà máy thông minh, vì vậy, mô hinh này hiện nay tại Việt Nam chủ yếu đang được các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đưa vào triển khai.  

Đồng bộ máy móc & con người

Nếu con người đủ trình độ để điều khiển và kiểm soát các hoạt động của máy móc thì việc triển khai nhà máy thông minh sẽ trở lên thuận lợi hơn.

Ngược lại, nếu con người chưa đủ trình độ và kiến thức về công nghệ và tự động hóa thì việc điều khiển máy móc sẽ rất khó khăn chưa kể đến việc làm thế nào để tối ưu các hoạt động của máy móc thiết bị cũng sẽ gặp phải rào cản lớn.
 
Chính vì vậy, nếu muốn triển khai thành công mô hình nhà máy thông minh Smart Factory, doanh nghiệp cần lựa chọn nguồn nhân lực có trình độ tốt hoặc bồi dưỡng đào tạo các nhân sự hiện có để nâng cao kiến thức về công nghệ và tự động hóa của họ.

Việc đồng bộ giữa máy móc và con người sẽ giúp tối ưu hóa năng suất của máy móc, đảm bảo sự thành công của mô hình nhà máy thông minh doanh nghiệp đang triển khai.

Công nghệ sản xuất thông minh.

Có thể hiểu công nghệ sản xuất thông minh bao gồm mang lưới internet ổn định, hệ thống robot tự động, an ninh mạng được duy trì và đảm bảo, cùng với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo,...

Nếu doanh nghiệp sản xuất tiếp cận và ứng dụng toàn diện các yếu tố này vào quá trình triển khai sản xuất thì sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các quy trình.

Từ đó sản xuất hiệu quả và linh hoạt hơn, gia tăng lợi nhuận cho nhà máy, ngày càng nâng cao sức cạnh tranh và vị thế trên thị trường.

Nguồn cung ứng các thiết bị tự động hóa.

Sở hữu nguồn cung các thiết bị tự động hóa uy tín sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong quá trình xây dựng và triển khai nhà máy thông minh.

Vừa đảm bảo các máy móc thiết bị tự động hóa hoạt động ổn định, duy trì tính sẵn sàng của các thiết bị đồng thời tối ưu được về chi phí đầu tư.
 
Với nhiều điểm cộng, giải pháp nhà máy thông minh đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời hỗ trợ phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

Với đội ngũ chuyên gia tư vấn nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống quy trình triển khai bài bản.

Công ty tư vấn triển khai Smart Factory Toàn Cầu đã giúp rất nhiều doanh nghiệp triển khai thành công chuyển đổi số nói chung và Smart Factory nói riêng.

Nhà máy thông minh (tiếng Anh: Smart Factory) về cơ bản vẫn mang chức năng gia công, sản xuất, tạo ra sản phẩm. Tuy nhiên, mọi công đoạn đều được tự động hóa, được điều khiển và kết nối với nhau thông qua một hệ thống duy nhất.

Cụ thể:

    Thuật ngữ “Nhà máy thông minh” trong sản xuất thể hiện một môi trường mà máy móc đóng vai trò sản xuất chính và đã được tối ưu hóa, tự động hóa bởi bàn tay con người.

    Cơ sở sản xuất trong mô hình nhà máy thông minh được số hóa và kết nối cao dựa trên phương thức sản xuất thông minh.

    Nhà máy thông minh là sự kết nối giữa các phần mềm theo dõi, xử lý, tính toán cùng hệ thống máy móc, thiết bị đã được kết nối thông qua Internet.

    Đây là một hệ thống linh hoạt, đã được lập trình trí tuệ nhân tạo, có thể tự tối ưu hóa hiệu suất trên mạng lưới rộng hơn, tự thích ứng và học hỏi từ các điều kiện mới trong thời gian thực hoặc gần thực và tự động điều hành toàn bộ quy trình sản xuất.

    Xét về khía cạnh sản xuất, “nhà máy thông minh” là nhà máy áp dụng những thành tựu của công nghệ để nâng cao năng suất, giảm thiểu chi phí nhưng vẫn duy trì, thậm chí là hoàn thiện hơn về chất lượng của sản phẩm.

Tổng quan nhà máy thông minh

Gắn liền với sự phát triển của công nghệ - kỹ thuật, mô hình nhà máy thông minh trải qua các giai đoạn khác nhau, tùy vào đặc điểm và sự tiến bộ công nghệ của mỗi giai đoạn.

Nhà máy thông minh thời cách mạng công nghiệp 1.0:

Nhờ vào sử dụng dụng cụ cơ khí, động cơ hơi nước, hiệu suất sản xuất tăng lên gấp 4-8 lần lúc ban đầu, đồng thời tiết kiệm sức người, sức động vật.

Nhà máy thông minh thời cách mạng công nghiệp 2.0:

Sự phát minh về điện và động cơ điện đã tạo ra sự đột phá trong sản xuất, dẫn đến rất nhiều ứng dụng trong hầu hết lĩnh vực lúc ấy: dây chuyền sản xuất, chiếu sáng, các thiết bị gia nhiệt điện,...

Và đặc biệt là các dây chuyền sản xuất hàng loạt bắt đầu xuất hiện trong thời kỳ này.

Nhà máy thông minh thời cách mạng công nghiệp 3.0

Cuộc cách mạng 3.0 gắn liền với sự ra đời và phát triển của máy tính (computer).

Việc phát minh ra các chip điện tử bán dẫn đã cho phép phát triển và cải tiến các loại máy tính trở nên thông minh hơn, kéo theo đó là những phát minh công nghệ thông tin tiên tiến hiện nay.

Đến lúc này, máy tính và phần mềm ứng dụng dần trở thành những công cụ không thể thiếu trong mỗi nhà máy từ khâu thiết kế, lên kế hoạch, tổ chức sản xuất đến lưu trữ dữ liệu, xử lý thông tin, thanh toán, giao tiếp kết nối,...

Bên cạnh đó cũng có những sáng tạo, phát triển về các bộ điều khiển logic, vi điều khiển được chế tạo và tích hợp góp phần tạo nên những hệ thống tự động hóa tinh vi hơn, dần thay thế con người nhiều hơn trong nhiều công đoạn…

Nhà máy thông minh thời cách mạng công nghiệp 4.0:

Tiếp nhận những đặc tính của nhà máy thông minh 3.0, cách mạng 4.0 đưa sản xuất lên một tầm cao mới với máy tính, số hóa dữ liệu, hệ thống camera, các máy tự động và cảm biến.

Tuy vậy vẫn cần có sự tham gia giám sát sản xuất của con người để tránh những lượng hàng phế phẩm mà máy móc không kịp xử lý dữ liệu đầu vào.

Với sự phát triển của nền tảng IOT, AI, Big Data, cảm biến hiện tại,... con người gần như là có thể kiểm soát hoàn toàn và tức thời toàn bộ chuỗi sản xuất của nhà máy qua các dữ liệu được thu thập và xử lý bằng máy móc.

Các nhà máy thông minh trên thế giới hiện đang chạy ở cuối giai đoạn 3.0 và đầu giai đoạn 4.0.

Cấu trúc của nhà máy thông minh.

Nhà máy thông minh có cấu trúc như sau:

    Tự động hóa, số hóa thông tin: Công nghệ cảm ứng phát triển, các đặc điểm đơn giản như số lượng màu sắc đến những đặc tính phức tạp hơn như thông số nhiệt độ độ ẩm, camera hiện đại có thể nhận dạng hình thái sản phẩm,... giúp cho tiến trình sản xuất của thế giới thực được mô tả bằng các tín hiệu số.

    Kết nối (Toàn Cầu - Industrial Internet of Things): Cung cấp địa chỉ mạng trên các mạng lưới giao tiếp trực tuyến giữa các máy móc với nhau - mạng vật lý (cyber-physical) thì có thể tạo liên kết IT với các thành phần cơ - điện tử, sau đó giao tiếp với nhau thông qua hạ tầng mạng.
    
    Các thông tin được thu thập bởi các cảm biến liên tục chia sẻ thông tin về lượng hàng hiện tại, về sự cố hoặc lỗi, về những thay đổi trong đơn đặt hàng hoặc mức độ nhu cầu.
    
    Quá trình sản xuất và thời hạn sản xuất được phối hợp với mục tiêu tăng hiệu suất và tối ưu hóa thời gian công suất và chất lượng sản phẩm trong các khâu...

    Dữ liệu lớn - Big data: Con người có thể kiểm soát và can thiệp hoàn toàn cũng như tức thời vào máy móc, đối tượng và các tiến trình trong nhà máy dựa trên các dữ liệu được cập nhật liên tục từ các đối tượng.  
Ví dụ, trong quá trình sản xuất hàng hóa, dữ liệu về lỗi sai sẽ được lưu lại, khi sử dụng ứng dụng AI trong quá trình sản xuất hàng hóa mới.

AI sẽ phân tích và so sánh những thông tin mới với những dữ liệu cũ, từ đó đưa ra những phản hồi để có sự thay đổi kịp thời, giảm thời gian, tránh được những tổn thất không đáng có.

Chúng tôi mang đến Giải pháp SmartBiz IoT bao gồm hệ thống thiết bị Điều khiển, Giám sát, Thu thập dữ liệu với mạng lưới kết nối rộng khắp.

Giải pháp số hóa này không chỉ phù hợp với các nhà máy mới, hiện đại mà còn có thể áp dụng vào các nhà máy lâu đời, các doanh nghiệp truyền thống, tạo nên sự biến chuyển tích cực trong sản xuất.

Không chỉ có công nghệ, SBIZ cung cấp đầy đủ các thiết bị cảm biến, thu thập - phát đi thông tin, phù hợp với nhiều loại máy móc, biến nhiều loại máy móc lâu đời thành máy móc thông minh.

Trong khi các công ty đang cố gắng nắm lấy công nghệ IoT, một trong những thách thức chính mà họ phải đối mặt là đưa ra một Phương pháp tiếp cận tích hợp để tiến lên nhà máy Thông Minh.

Phương pháp tiếp cận tích hợp bao gồm các ứng dụng IoT phù hợp trong bối cảnh hệ thống tổng thể, chọn case study phù hợp, đánh giá và quyết định phương pháp triển khai.

Bài viết này SmartFactoryVN cung cấp hướng dẫn để chuyển đổi đơn vị sản xuất cũ thành một nhà máy thông minh tuân thủ các nguyên tắc Công nghiệp 4.0.

Bài viết trình bày một kiến ​​trúc tham khảo và cung cấp các cách tiếp cận thực tế khác nhau để xem xét  bắt đầu cuộc hành trình chuyển đổi số trong sản xuất.

Bài viết này chỉ là quan điểm cá nhân, và nêu chi tiết từng cách tiếp cận cùng với những lợi ích và thách thức riêng của nó, đồng thời giúp các tổ chức hình dung bức tranh concept để có thể tiến đến nhà máy thông minh trong tương lai.

Smart Factory – Smart Manufacturing là gì?

Smart Factory  hay Connected Factory là sự tiến hóa vượt bậc từ một hệ thống sản xuất tự động hóa truyền thống sang một hệ thống sản xuất được kết nối và linh hoạt.

Một hệ thống mà có thể kết nối và xử lý dữ liệu liên tục từ hoạt động sản xuất và kinh doanh để có thể tự học và thích nghi theo nhu cầu mới của thị trường.

Một hệ thống Smart Factory thật sự có thể tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như từ máy móc thiết bị sản xuất cho đến các quá trình sản xuất cung ứng.

Con người để có thể kiểm soát được quá trình sản xuất, bảo trì, theo dõi kho, số hóa mọi hoạt động.

Kết quả đạt được là một hệ thống hiệu quả hơn, linh hoạt hơn, giảm down time, có khả năng dự báo và tự hiệu chỉnh.

Sức mạnh thực sự của một Smart Factory nằm ở chỗ nó có khả năng tiến hóa và phát triển trong suốt quá trình thay đổi của tổ chức, cho dù nó bị ảnh hưởng của nhu cầu thị trường.

Mở rộng sang thị trường mới, phát triển mới sản phẩm và dịch vụ, cho đến dự báo và đáp ứng nhu cầu vận hành, bảo dưỡng, kết hợp những công nghệ và qui trình mới, hoặc thay đổi theo thời gian gần thực cho quy trình sản xuất.

Đặc điểm quan trọng nhất của một Smart Factory đó là việc kết nối.

Smart Factory yêu cầu các quá trình sản xuất cơ bản và nguyên vật liệu cơ bản cần phải được kết nối để tạo ra các dữ liệu cần thiết để giúp đưa ra các quyết định kịp thời.

Trong một Smart Factory thực sự, toàn bộ máy móc, tài sản đều được lắp đặt các cảm biến thông minh để giúp hệ thống có thể truy xuất liên tục các dữ liệu để đảm bảo dữ liệu được cập nhật liên tục và đầy đủ giúp phản ánh tình trạng hiện tại.

Sự tích hợp dữ liệu từ hoạt động sản xuất cho đến kinh doanh, cũng như từ nhà cung cấp và khách hàng.

Sẽ cho phép tạo ra cái nhìn toàn cục về các quá trình cung ứng trước/sau, giúp tạo ra mạng lưới cung ứng hiệu quả hơn. Dữ liệu sẽ là nhiên liệu cho Smart Factory  hoạt động.

Một Smart Factory tối ưu cho phép việc vận hành được thực hiện với sự can thiệp tối thiểu của con người với độ tin cậy cao.

Các luồng công việc tự động, các tài sản đồng bộ, được theo dõi và lên lịch trước, tối ưu tiêu hao năng lượng trong một Smart Factory sẽ giúp tăng sản lượng, uptime, chất lượng, cũng như giảm chi phí và phế phẩm.

Nhìn chung Sản xuất thông minh và Smart Factory  là một phạm trù sản xuất rộng lớn với mục tiêu tối ưu hóa quy trình sản xuất. Sản xuất thông minh là quá trình sử dụng các điều khiển máy tính, mô hình hóa, dữ liệu lớn, tự động hóa, thông minh hóa khác nhau để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Sản xuất thông minh nhằm mục đích tận dụng các công nghệ thông tin và sản xuất tiên tiến để cho phép linh hoạt trong các quy trình vật lý để giải quyết một thị trường năng động và toàn cầu.

    Nhà Máy thông minh là một cơ sở sản xuất được kết nối tối ưu hóa, có thể tạo điều kiện cho việc tung ra các sản phẩm mới tùy thuộc vào động lực thị trường, có thể mở rộng đủ để đáp ứng nhu cầu cho các sản phẩm hiện có, có thể mở rộng để sản xuất hàng hóa thành phẩm ít nhất là chi phí.

    Có máy móc, cảm biến và robot thông minh được tích hợp liền mạch với kiến ​​trúc hệ thống thông tin để cho phép mức độ tự động hóa cao trong xử lý giao dịch và có các phân tích thời gian thực giúp giảm thiểu downtime và cải thiện hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Một nhà máy thông minh tạo ra một hệ sinh thái nơi có sự hợp tác mạnh mẽ giữa tất cả những key player chính;
    
    Ví dụ: nhà cung cấp, hoạt động, Công nghệ thông tin (IT ), lập kế hoạch, bán hàng & tiếp thị và khách hàng.

    Nhà máy Thông Minh sẽ tạo ra một nền tảng duy nhất nơi nhiều chức năng kinh doanh như mua sắm, lập kế hoạch, sản xuất, bán hàng & phân phối, nhóm tài chính và kế toán làm việc cùng nhau để đáp ứng các mục tiêu chung của công ty.
    
Một số ứng dụng MES cung cấp giải pháp vượt trội cho các chức năng quan trọng như Truy xuất nguồn gốc & Gia phả sản phẩm, Truy xuất số sê-ri, Thu thập dữ liệu thử nghiệm, In nhãn [1], v.v.

Tuy nhiên, đôi khi một số nhà máy nhất định có nhu cầu rất cụ thể. Do đó, họ phát triển MES của riêng họ trong nội bộ. Cả hai cách tiếp cận đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và nhà máy cần đánh giá điều gì là tốt nhất cho nó.

Bộ Điều khiển logic được lập trình (PLC) kiểm soát sự phối hợp giữa các thiết bị, các bước xử lý và người vận hành để sản xuất hàng hóa thành phẩm. PLC tận dụng lập trình bậc thang.

Nó cài CPU cho dây chuyền lắp ráp. Thông thường, có nhiều PLC trong một dây chuyền lắp ráp. Có một PLC chính để điều khiển tất cả các PLC khác trên hệ thống mạng. Các nhà cung cấp thiết bị lập trình PLC trong khi cung cấp thiết bị.

Open Platform Communications (OPC) là Lớp giữa tạo điều kiện giao tiếp giữa MES và PLC.

Như đã giải thích ở trên, MES ghi lại tất cả các giao dịch được thực hiện trên khu vực sản xuất và thiết bị hướng dẫn PLC để thực hiện các bước quy trình.

MES phải liên tục liên lạc với PLC để ghi lại các giao dịch theo thời gian thực. Lớp giữa như OPC hoặc SECS / GEM tạo điều kiện cho giao tiếp này.

Kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA): Đây là một hệ thống giám sát kiểm soát các thiết bị, quy trình và thiết bị.

Nó tương tác chặt chẽ với thiết bị, PLC (Điều khiển logic được lập trình), Hệ thống thực thi sản xuất (MES), v.v. để thực hiện vai trò giám sát của người quản lý. Nó cũng được tận dụng để điều khiển các thiết bị từ xa.

Thông thường đối với một số giải pháp MES cũng tích hợp sẵn chức năng SCADA, vì thế chúng ta có thể tạm bỏ qua các thuât ngữ ở đây để tránh bị rối.

Ứng dụng doanh nghiệp (Enterprise Applications).

Bao gồm các ứng dụng IT khác nhau hỗ trợ và điều hành doanh nghiệp. Nó chủ yếu bao gồm PLM, ERP, SCM, CRM và các ứng dụng tùy chỉnh khác.
Khắc dấu mã số thuế Khắc con dấu theo yêu cầu, khắc dấu lấy ngay..., Việt Stamp tự hào là cơ sở làm dấu chuyên nghiệp và uy tín nhất hiện nay. Đến với Việt Stamp, bạn sẽ được trải nghiệm những dịch vụ khắc
© 2007 - 2022 http://thuam.congtyseotukhoa.com
- Phone: +84-908-744-256